Cách chinh phục part 1 đề thi TOEIC

Phần thi nghe đầu tiêu của TOEIC là miêu tả tranh. Với mỗi bức tranh, bạn sẽ được nghe 4 câu miêu tả và nhiệm vụ của bạn là chọn câu miêu tả đúng với bức tranh nhất. Part 1 – Photo bài thi TOEIC được xem là dễ nhất trong 7 part của bài thi TOEIC. Các câu trả lời tương đối ngắn và dễ nghe, tốc độ đọc cũng khá chậm. Tuy nhiên, ở New TOEIC số lượng câu hỏi giảm xuống còn 10 câu và có thêm nhiều giọng đọc khác ngoài giọng Mỹ, nên độ khó cũng tăng lên.

– Hãy tận dụng 1 phút 35 giây.

 • 1 phút 35 giây là thời gian đọc phần hướng dẫn (Direction). Thời gian dành cho phần hướng dẫn dài hơn 20 giây so với TOEIC cũ.
 • Trong khoảng thời gian đó, hãy quan sát kĩ bức tranh và cố gắng thầm đặt ra trong đầu các câu miêu tả tranh bằng tiếng Anh. Ví dụ: “The man is getting in a car”, “The child is playing on the ground”… Điều đó sẽ giúp bạn sẵn sàng không rơi vào tình trạng bị động phải chạy theo câu hỏi.
 • Ngoài ra, nếu vẫn còn dư thời gian, bạn hãy tranh thủ đọc câu hỏi và các lựa chọn trả lời cho sẵn của Part 3 và Part 4. Đây là 2 phần nghe dài và khó nhất.

– Tập trung chú ý, dù là chi tiết nhỏ nhất.

 • Bài thi thường đặt ra những câu hỏi về những chi tiết nhỏ nhặt mà bạn ít khi để ý đến trong bức tranh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải quan sát bức tranh một cách chính xác đến từng chi tiết. Hãy nhớ, quan sát thật kỹ bức tranh và đừng bỏ quan bất cứ chi tiết nhỏ nào.

– Cẩn thận “bẫy” phát âm

 • Ở part 1, bạn phải luôn tập trung chú ý vào phát âm vì thường có những câu hỏi “bẫy” về từ có cách phát âm tương tự nhau hoặc từ đồng âm khác nghĩa: copy/coffee, duck/ dock, setting/sitting, plan/plant, plan/plane, working/walking …
 • Ngoài ra, bài thi TOEIC mới còn bổ sung những câu hỏi giọng Anh, Úc, New Zealand…, dễ khiến thí sinh cảm thấy không quen. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách luyện nghe với nhiều giọng khác nhau để tránh bị bối rối và khó hiểu khi thi.

– Quyết định nhanh nhưng không vội vã

 • Khi bắt đầu nghe, hãy quyết định ngay sau mỗi câu bạn nghe thấy là hoàn toàn sai, có thể đúng hay hoàn toàn đúng.
 • Bạn có thể dùng tay đánh dấu bằng một gạch ngang, dấu hỏi hay dấu cộng… trên tờ đề thi để nhớ tốt hơn. Khi không chắc chắn lắm về đáp án của mình, bạn sẽ có xu hướng đợi nghe xong cả 4 câu rồi cân nhắc xem câu nào đúng. Điều này khá tai hại vì nó sẽ làm giảm sự tập trung của bạn và các câu hỏi sau. Vì vậy hãy quyết định nhanh chóng, viết ra câu trả lời và chuyển sang quan sát bức ảnh của câu hỏi sau. Nếu bạn không chắc chắn thì chỉ nên đặt một dấu hỏi mờ mờ đằng sau đáp án trong phiếu đáp án để bạn có thể quay lại nghĩ về câu đó nếu cuối bài kiểm tra bạn còn dư chút thời gian. Nhưng nhớ xóa hết tất cả các kí hiệu này trước khi nộp bài.
 • Tuy nhiên, dù bạn chắc chắn đáp án A hay B là đúng, bạn cũng nên nghe một cách cẩn thận các đáp án khác để chắc chắn là lựa chọn của bạn đã chính xác. Part 1 tuy là dễ nhưng các câu hỏi thường có nhiều “bẫy”. Hãy cẩn thận để lấy trọn điểm phần này bạn nhé.

– Sử dụng phương pháp loại suy

 • Khá nhiều câu hỏi trong bài thi TOEIC có đặc điểm là đáp án đúng thường là đáp án khó nghe nhất. Vì vậy, khi gặp những câu hỏi như thế, nếu bạn đã xác định được 3 đáp án không chính xác thì dù có thể không nghe rõ, bạn hãy tự tin chọn đáp án còn lại nhé.

– Giữ tâm lý thoải mái

 • Như đã nói, part 1 là phần dễ nhất trong bài thi TOEIC, bạn không nên quá căng thẳng trong phần này vì sẽ ảnh hưởng đến những phần thi tiếp theo. Bạn sẽ phải nghe liên tục trong 45 phút mà không có khoảng nghỉ. Vì thế, hãy cho phép mình thoải mái một chút trong phần thi đầu và để dành “năng lượng” cho những phần khó hơn.
Advertisements
This entry was posted in Hoc TOEIC, TOEIC Reading & Listening. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s