Chiến thuật đọc tốt trong bài thi TOEIC Speaking

Sau đây là một số bí quyết đọc tốt trong học thi TOEIC Speaking giúp các bạn có thể giành được kết quả cao trong kì thi TOEIC Speaking của Ms Hoa TOEIC.

Bí quyết 1: Đọc to trong thời gian chuẩn bị bài thiTOEIC Speaking

 

Trong 45 giây chuẩn bị, bạn không nên chỉ đọc thầm đoạn văn được cho: hãy đọc to đoạn văn. Điều thuận lợi là thời gian chuẩn bị và thời gian trả lời bằng nhau (45 giây). Sau khi đọc thử, nếu vẫn còn thời gian, bạn nên lặp lại phần mà bạn thấy chưa tự tin. Tuy việc ngắt giọng tùy thuộc rất nhiều vào từng người, nhưng bạn nên lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

 

1. Danh từ riêng trong bài thi TOEIC speaking

Khi đọc danh từ riêng giọng điệu phải khác khi đọc những danh từ bình thường.
If you’re ever in the mood for tasty Italian food, then you should head down to Maria’s, the new restaurant down on the waterfront

 

2. Liệt kê trong bài thi TOEIC speaking

Phần liệt kê thường có ít nhất 3 yếu tố. Thường chúng ta sẽ đọc A (Cao giọng) B  (Hạ giọng)  C. Tuy nhiên, nếu câu chưa kết thúc ở C thì bạn không nên xuống giọng hoàn toàn ở C.

With our amazing range of delicious dishes, wonderful atmosphere        and surprisingly affordable prices,        you’ll never want to eat anywhere else.

 

3. Đối với những phần bạn không biết rõ nơi ngắt giọng trong bài thi TOEIC speaking

Bạn không nên ngắt giọng xen giữa một cụm từ diễn đạt một ý hoàn chỉnh. Bạn cũng không nên ngắt giọng xen giữa một chủ ngữ dài, trong đó có một danh từ được bổ nghĩa bằng một mệnh đề quan hệ.

Someone [who enjoys wearing the latest fashions]/  will just love this place!//
Chủ ngữ dài

Vị ngữ

Bí quyết 2: Hãy nhập vai vào người đọc đoạn văn trong bài thi TOEIC speaking

Trước khi đọc, bạn cần phải biết qua nội dung và mục đích của bài đọc đó. Đặc biệt, bạn phải để ý xem người đọc đoạn đó trong thực tế là ai và đặt mình vào hoàn cảnh của người đó trong thực tế để cố gắng đóng vai người đó. Nhờ vậy, giọng đọc của bạn sẽ sinh động hơn rất nhiều.

 

Bí quyết 3: Khi đọc sai, nên sửa sai ngay trong bài thi TOEIC speaking

Bạn không nên bối rối khi đã lỡ đọc sai một từ nào đó. Bạn phải bình tĩnh và đọc sửa sai ngay lập tức.

Việc cố gắng đọc với giọng điệu tự nhiên như người bản xứ là một điều khó vì người bản xứ cũng có những cách đọc khác nhau. Điều quan trọng là các bạn giữ được các nguyên tắc cơ bản: xuống giọng ở cuối câu (dấu chấm) và ngắt giọng ở dấu phẩy.

If you’re ever in the mood for tasty Italian food, then you should head down to Maria’s, the new restaurant down on the waterfront.
Xuống giọng                                       Tạm ngừng để thở, không xuống giọng

Bí quyết 5: Không nhất thiết phải đọc nhanh trong bài thi TOEIC speaking

Bạn đừng nên đọc vội vàng. 45 giây là khoảng thời gian đủ dài để bạn đọc xong 4-5 giây một cách cẩn thận. Việc phát âm rõ ràng quan trọng hơn việc lướt nhanh những phần mình không biệt. Dĩ nhiên đọc rõ ràng không có nghĩa là đọc từng chữ. Phải đọc sao để vừa rõ ràng vừa tạo được giọng điệu tự nhiên, lên xuống đúng chỗ theo yêu cầu bài thi TOEIC Speaking.

 

Nguồn bài viết: Chia sẻ Bí quyết đọc tốt trong học thi TOEIC Speaking của Ms Hoa TOEIC – Trung tâm đào tạo luyện thi TOEIC hàng đầu Việt Nam

Advertisements
This entry was posted in Hoc TOEIC, TOEIC Speaking & Writing. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s