Kĩ năng chinh phục part 4 – đề thi TOEIC

Phần nội dung nghe ở Part 4 TOEIC tương đối khó hơn so với Part 3, nhưng câu hỏi ở Part 4 không có nhiều “bẫy” như ở Part 3. Ở Part 4 TOEIC, có nhiều trường hợp bạn chọn đúngđáp án dù không hiểu được bài nói một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng giống như ở Part 3, bạn cần đọc được câu hỏi và các đáp án cho sẵn để có được trọng tâm khi bắt đầu nghe.

1. Đọc trước câu hỏi và các đáp án cho sẵn
2. Chú ý mối quan hệ giữa câu hỏi và nội dung bài nói
3. Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ gần với từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được nhất 

I. Các loại câu hỏi thường gặp1. Hỏi về cái gì? Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn thì có 1 câu hỏi là về nội dung chính và 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết. Để tiết kiệm thời gian đọc câu hỏi và các đáp án cho sẵn, bạn nên ghi nhớ từng loại câu hỏi thường gặp.
2. Hỏi như thế nào? Câu hỏi có khi về suy luận (inference), có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập trong bài. Nếu câu hỏi là về suy luận thì những cách diễn đạt khác (paraphrasing) thường được sử dụng; nếu câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ hay câu đã được trình bày trong bài nói sẽ được giữ nguyên trong đáp án.
II. Nội dung thường gặp

Có 7 nhóm nội dung thường được dùng trong Part 4, và mỗi nhóm sẽ có nhữngdạng câu hỏi đặc trưng riêng. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ ghi nhớ những dạngcâu hỏi này trong phần (Stage 2: Khám phá thể loại.)
Announcement (hướng dẫn, thông báo)
Advertisement (quảng cáo)
Report (báo cáo, tường thuật)
Recorded message (tin nhắn ghi âm)
Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay/ trên máy bay)
Broadcast (chương trình phát thanh/ truyền hình)
Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

III. Hệ thống cách chinh phục nhanh Part 4 TOEIC

 

Hệ thống 1: Đọc thật nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn.
Bạn nên đọc trước câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài nói có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước như thế này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.
Bạn nên tận dụng thời gian kiểm tra lỗi và thời gian đọc phần hướng dẫn (directions) để xem trước câu hỏi.
Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 4. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp thí sinh nghe rất tốt nhưng do không hiểu đúng câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai.
Ví dụ: Who is the speaker addressing?
Câu này hiểu đúng là Người nói đang nói với ai?.

Nếu bạn hiểu câu này là Ai đang nói chuyện thì chắc chắn bạn sẽ chọn đáp án sai.

Hệ thống 2: Tập trung nghe phần có thông tin cần thiết
Thứ tự của câu hỏi không giống với thứ tự của nội dung được nói đến trong bài. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn nên đảo mắt qua các câu hỏi thật nhanh để xem phần đang nghe tương ứng với câu hỏi nào.
Chính những từ ngữ trong câu hỏi là những gợi ý giúp bạn nghe bài nói tốt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người ta dùng từ và cách diễn đạt khác nhưng có cùng ý nghĩa với những gì được trình bày trong bài nói.

Hệ thống 3Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ gần với từ hoặc cụm từ bạn nghe được nhất
Đây chỉ là xu hướng chung trong cách ra câu hỏi của Part 4. Dĩ nhiên, xu hướng này không đúng trong mọi trường hợp, do đó bạn nên hết sức cẩn thận.

Hệ thống 4: Cách chinh phục từng dạng bài
Nghe kỹ những thông tin đặc biệt như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiềm… Bạn nên nhớ là những thông tin này có thể được chuyển đổi thành một dạng khác ở đáp án. Đa số các câu hỏi về nội dung chính đều có một hoặc nhiều từ khóa nằm ở phần đầu của bài nói.

Advertisements
This entry was posted in Hoc TOEIC, TOEIC Reading & Listening. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s