Phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả

Luyện nghe TOEIC – TOEIC listening là phần dễ đạt điểm cao hơn so với TOEIC reading. Tuy nhiên lại là phần hóc búa nhất trong lúc luyện thi TOEIC.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả mà mình đúc kết từ kinh nghiệm học của bản thân.

Thứ nhất: Hãy tập phát âm đúng và chuẩn. Nếu bạn lơ là phần luyện phát âm và vốn từ vựng, bạn sẽ không bao giờ có thể nghe chuẩn. Nghe và nói là hai kỹ năng có ảnh hưởng trực tiếp tới nhau bởi đối tượng của chúng đều là âm thanh. Đối với bài thi TOEIC Listening, bạn càng cần phải tập trung vào việc phát âm nhiều hơn.

Bài thi có sử dụng khoảng 50-60% giọng Mỹ, còn lại 40-50% là giọng Anh, Úc, New Zealand, Canada. Bên cạnh đó, “bẫy” của bài thi thường nằm ở những từ mà thí sinh dễ nhầm lẫn như từ đồng âm khác nghĩa, từ có cách phát âm tương tự nhau… Hãy bắt đầu bằng việc làm những gì bạn thích bằng tiếng Anh như xem phim tiếng Anh, nghe nhạc, đọc báo và cố gắng luyện nghe càng nhiều từ mới càng tốt. Tích tiểu thành đại. Bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình “giàu có” như thế nào.

Thứ hai: Đừng quá chủ tâm đến ngữ pháp trong lúc tự luyện thi TOEIC và tự học TOEIC.

Quy tắc này có vẻ đi ngược lại với những “định kiến” mà bạn được dạy, tuy nhiên với phần thi Nghe trong TOEIC, đó lại là một trong những quy tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn học tiếng Anh thì hãy cố nắm vững ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn trở nên thông thạo tiếng Anh và vượt qua phần thi Nghe với kết quả tốt, bạn nên cố gắng học tiếng Anh sao cho không bị các cấu trúc ngữ pháp ám ảnh.
Khi bạn quá chú trọng ngữ pháp sẽ chỉ làm suy nghĩ của bạn bị đánh lạc hướng và gây nhầm lẫn. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo ra các câu thay vì nói một cách tự nhiên giống như một người bản địa. Hãy nhớ rằng chỉ một khoảng 20% người bản ngữ biết tất các quy tắc ngữ pháp thôi nhé.

Thứ 3: Tuyệt đối Không dịch “word-by-word” khi luyện nghe TOEIC

Khi luyện nghe, các bạn không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ và dịch ra tiếng mẹ để mà cần tập trung hiểu đúng nội dung và tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Ai đang nói? Họ đang nói về chuyện gì? Ở đâu?… Đặt ra và trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách tự nhiên thông qua ngữ cảnh. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ không bị rối và mất tập trung vì những thông tin “bẫy” mà bài thi đưa ra.

Thứ tư: Luyện nghe TOEIC phải có chọn lọc bởi các bộ đề thi TOEIC

Lúc nào bạn cũng tự đặt ta mục tiêu cho mình “Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt”, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Vấn đề không phải là nghe bao nhiêu, mà là nghe cái gì và nghe như thế nào. Phần thi TOEIC Listening có 100 câu hỏi chia làm 4 phần (miêu tả bức ảnh, hỏi – đáp, đối thoại ngắn, bài nói ngắn) phản ánh những ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế. Bởi vậy, bạn nên chọn cho mình những website luyện thi nghe với các cuộc hội thoại, lời thông báo, quảng cáo, bài phát biểu… bằng Tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc thường ngày. Một số từ khóa danh cho bạn chính là tiếng Anh thương mại, tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp, tiếng Anh học thuật,… Như website luyện nghe TOEIC online đã có lần mình giới thiệu: http://www.mshoatoeic.com/

Thứ năm: Bạn hãy Tập trung cho 1 lần nghe duy nhất. Cơ hội chỉ đến 1 lần.

Không giống với nhiều bài thi nghe khác, bạn chỉ được nghe duy nhất có một lần. Lý do là vì ngoài đời bạn chỉ có cơ hội nghemột lần để nắm bắt được ý chính. Phần thi nghe sẽ đánh giá khả năng xử lý thực tế nghe của bạn. Khi tai nghe được gì thì bạn nên tiếp nhận và xử lý thông tin ngay. Nếu không tập trung và giữ cái tư tưởng “Nghe cho có” thì cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không đạt được kết quả như mong muốn

Địa điểm học và luyện thi tiếng Anh tốt là một chìa khóa giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi, bộ đề thi TOEIC nói chung và phần thi nghe nói riêng. Một khóa luyện thi tốt sẽ trang bị cho học viên các kỹ thuật để nhớ từ vựng, nghe chi tiết các đoạn hội thoại. Các giáo viên sẽ truyền đạt những kinh nghiệm lúc làm bài thi, các điểm cần lưu ý, những lỗi làm bài thường mắc phải. Bên cạnh đó, bạn sẽ đánh giá được sự tiến bộ của mình thông qua điểm số đạt được để điều chỉnh phương pháp học tập hợp lý.

Thứ 6: Để tăng kỹ năng luyện nghe TOEIC hơn nữa, hãy chăm chỉ luyện tập nghe trên một số websiteluyện thi TOEC online miễn phí nhé.

Hy vọng với phương pháp luyện nghe TOEIC trên sẽ giúp bạn phần nào tự tin trong việc chinh phục bài nghe TOEIC một cách tốt nhất.

Advertisements
This entry was posted in Hoc TOEIC, Home, TOEIC Reading & Listening. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s